Dịch vụ tư vấn triển khai ERP chuyên nghiệp

ERP là giải pháp không còn quá xa lạ với các công ty để hoạch định nguồn lực và quản lý toàn diện doanh nghiệp. Để triển khai dự án ERP suôn sẻ và thành công thì các bên tham gia triển khai cần lập kế hoạch kỹ lưỡng, để làm được cần có sự tham gia tư vấn của các đơn vị trong ngành. Câu hỏi đặt ra là tư vấn triển khai ERP cần làm những gì, những lưu ý và quy trình tư vấn triển khai ERP thành công ra sao… Bài viết này sẽ giải quyết tất cả những thắc mắc cho doanh nghiệp bạn.

Nhiệm vụ của tư vấn triển khai ERP

Tư vấn triển khai ERP là đưa ra kế hoạch triển khai dự án sao cho tối ưu nhất với doanh nghiệp khách hàng. Việc tư vấn triển khai sẽ cung cấp lời khuyên mang tính chuyên môn, đưa ra những giải pháp, hướng dẫn và tích hợp hệ thống ERP vào doanh nghiệp. Mục tiêu của tư vấn triển khai ERP là giúp doanh nghiệp tận dụng hết tiềm năng của hệ thống ERP để giải quyết những vướng mắc trong doanh nghiệp, nâng cao hiệu suất hoạt động và tối ưu hóa lợi ích kinh doanh.

Nhiệm vụ chi tiết của tư vấn triển khai ERP:

 • Tư vấn chính: Nhiệm vụ của tư vấn chính là nắm vai trò quản lý bao quát và điều phối toàn bộ các hoạt động triển khai của dự án để đảm bảo triển khai đúng kế hoạch đặt ra và đáp ứng mục tiêu dự án. 
 • Tư vấn quản lý: Tư vấn quản lý bao gồm việc khảo sát hiện trạng của doanh nghiệp, nắm rõ các các quy trình hoạt động trong doanh nghiệp. Từ đó có thể đưa ra các tư vấn chiến lược về cơ cấu lại quy trình vận hành chuẩn cần thiết cho doanh nghiệp. Đây là nhiệm vụ quan trọng trong giai đoạn đầu triển khai ERP.
 • Tư vấn hệ thống: Nhiệm vụ này thường do các chuyên gia về phần mềm ERP đảm nhiệm. Từ đó đưa ra đề xuất thiết lập cấu hình, chức năng và các module cho hệ thống ERP phù hợp nhu cầu và quy trình hoạt động của doanh nghiệp. Đồng thời hỗ trợ đào tạo người dùng cách sử dụng phần mềm ERP.
 • Tư vấn kỹ thuật: Tư vấn kỹ thuật là việc tiến hành khảo sát và đánh giá thực trạng sử dụng CNTT với cơ sở hạ tầng CNTT hiện có của doanh nghiệp. Sau đó đề xuất yêu cầu nâng cấp, cải thiện và chuẩn bị cơ sở hạ tầng cần có (phần cứng, cấu trúc mạng nội bộ,…) để vận hành ERP. Từ đó sẽ giải quyết các vấn về chuyển đổi dữ liệu, yêu cầu tích hợp, cài đặt hệ thống…
 • Tùy vào từng dự án án ERP sẽ yêu cầu các nhiệm vụ tư vấn khác như: tư vấn tài chính, kế toán, tư vấn nghiệp vụ,…

tư vấn triển khai erp

Vai trò của các bên tham gia khi triển khai ERP

Khi tiến hành khởi động dự án, cả hai bên khách hàng và nhà triển khai ERP cần thống nhất để lập ra ban quản lý dự án. Trong đó thành phần tham dự vào dự án sẽ được phân chia quyền hạn và trách nhiệm cụ thể. Đồng thời cả hai bên phải thống nhất quy tắc làm việc chung, cần phối hợp làm việc nhịp nhàng, triển khai theo lộ trình cụ thể có mốc thời gian và theo sát mục tiêu dự án.

Về phía khách hàng

Phía khách hàng cần có người quản lý dự án ERP, nhiệm vụ của người này là chịu trách nhiệm điều hành dự án, thiết lập các trao đổi, điều động nhân sự, phân bổ ngân sách dự án và theo dõi tiến độ triển khai ERP. Do đó, yêu cầu người quản lý phải có hiểu biết về quy trình nghiệp vụ của tất cả phòng ban trong doanh nghiệp và có đủ năng lực để đưa ra quyết định về giải pháp cho tổ dự án khi cần thiết.

Ngoài ra cần có có sự tham gia hỗ trợ của đại diện các phòng ban như trưởng/phó phòng và những người dùng chính được các phòng ban chọn ra để làm việc với phía nhà triển khai.

Và không thể thiếu sự tham gia của người dùng thử nghiệm hệ thống trước khi mở rộng sử dụng cho toàn doanh nghiệp. Đơn vị triển khai sẽ tiến hành đào tạo chuyên sâu cho người dùng để sử dụng thành thạo hệ thống. Đây là người có nhiệm vụ huấn luyện, chỉ dẫn và đào tạo lại cách sử dụng ERP có các nhân sự khác trong bộ phận của mình. Việc quyết định chỉ định người dùng tham gia vào dự án cần cân nhắc các yếu tố như năng lực, kiến thức chuyên môn và phân bổ thời gian làm việc hợp lý cho họ.

Về phía nhà triển khai

Phía nhà triển khai ERP cũng cần người đảm nhiệm vai trò tư vấn chính, tư vấn quản lý, tư vấn hệ thống, tư vấn kỹ thuật, đội triển khai dự án và các ban quản lý khác nếu có. Nhiệm vụ của bên tư vấn triển khai ERP là đưa ra kế hoạch tổng thể để triển khai dự án và thống nhất lộ trình triển khai với phía khách hàng thông qua người quản lý dự án bên khách hàng.

Phía nhà triển khai đảm bảo sự hài lòng của khách hàng trong quá trình triển khai dự án. Đảm bảo sự tham gia hỗ trợ nhiệt tình và đào tạo, chỉ dẫn tận tâm để nhân sự phía khách hàng dễ dàng tiếp cận, khai thác hết lợi ích của ERP và sử dụng hệ thống thành thạo. Quá trình triển khai ERP được tiến hành theo như bảng kế hoạch của dự án và cam kết đạt được mục tiêu dự án đề ra.

tư vấn triển khai erp

Cách lựa chọn đơn vị tư vấn ERP và chọn phần mềm ERP chất lượng

Để đưa hệ thống ERP ứng dụng thành công vào doanh nghiệp cần lựa chọn được đơn vị tư vấn triển khai ERP và hệ thống ERP phù hợp và chất lượng. Do đó, doanh nghiệp cần cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. Dưới đây là các bước cần thực hiện khi lựa chọn nhà tư vấn ERP và phần mềm ERP chất lượng mà doanh nghiệp có thể tham khảo áp dụng:

Bước 1: Đánh giá đơn vị tư vấn và nhà cung cấp ERP

Với danh sách nhà cung cấp có được sau giai đoạn tìm hiểu và tổng hợp từ thị trường, doanh nghiệp nên tổ chức cuộc họp với ban lãnh đạo và bộ phận chuyên trách có liên quan của công ty để đánh giá các nhà cung cấp. Sau đó lập nên một bộ tiêu chí quan trọng để dễ dàng lựa chọn như: tính năng, công nghệ, dự án đã triển khai thành công, giá cả, dịch vụ khách hàng,…

Bước 2: Đánh giá tình hình nội bộ công ty

Khảo sát và đánh giá toàn bộ quy trình hoạt động của doanh nghiệp, từ đó tìm ra khó khăn và lỗ hổng cần giải quyết. Những điểm này là một trong những yếu tố để xem xét một phần mềm ERP sẽ giải quyết và khắc khắc phục được những vấn đề doanh nghiệp đang đối diện hay không.

Bước 3: Tạo lịch hẹn trao đổi, tư vấn với các đơn vị tư vấn triển khai ERP và rút gọn danh sách ứng cử viên tiềm năng

Tùy vào từng điều kiện giữa hai bên mà doanh nghiệp có thể lựa chọn tiếp nhận tư vấn ERP thông qua hình thức gặp mặt trực tiếp hay thông qua gọi điện thoại, meeting online,… với các đơn vị cung cấp ERP nằm trong danh sách tiềm năng.

Sau khi trao đổi, doanh nghiệp có thể lọc bớt danh sách còn top 3 ứng viên phù hợp nhất với các yêu cầu và tiêu chí doanh nghiệp đã đặt ra.

Bước 4: Đặt những câu hỏi chuyên sâu để bên đơn vị tư vấn giải đáp

Doanh nghiệp tiếp tục trao đổi với danh sách nhà cung cấp được lọc lại ở bước phía trước để xem xét khả năng đáp ứng họ đối với yêu cầu doanh nghiệp và đánh giá độ tương thích của hai bên trong quá trình làm việc.

Để đánh giá được điều này, doanh nghiệp cần chuẩn bị những câu hỏi liên quan đến khó khăn mà tổ chức đang gặp phải để đơn vị tư vấn và cung cấp ERP đưa ra giải pháp giải quyết. Sau đó đánh giá sự khả quan và sự phù hợp với doanh nghiệp hay không.

Bước 5: Tham chiếu thông tin nhà cung cấp

Tiến hành tìm hiểm những dự án đã được nhà cung cấp đó tư vấn và triển khai. Đánh giá sự thành công và giá trị mà dự án đó đem lại cho khách hàng cũ. Từ đó doanh nghiệp có thêm cơ sở để đưa ra quyết định một cách khách quan nhất.

Bước 6: Quyết định chọn nhà tư vấn và cung cấp giải pháp ERP tốt nhất

Đưa ra quyết định lựa chọn tư vấn và cung cấp giải pháp ERP phù hợp và tốt nhất từ những dữ liệu đã thu thập và đánh giá.

tư vấn triển khai erp là gì

Lưu ý cần chú tâm khi được tư vấn và triển khai ERP

Để chuẩn bị tốt nhất cho dự án ERP, doanh nghiệp nên lưu ý những yếu tố sau đây khi được nhà cung cấp tư vấn và thực hiện quy trình triển khai ERP:

 • Xem xét lại dự án ERP nếu nhà cung cấp không đưa ra kế hoạch phân bổ nguồn lực rõ ràng, báo giá quá thấp hay thời gian triển khai quá ngắn, không dành nhiều thời gian cho dự án. Vì dự án này có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro.
 • Không được vội khởi động triển khai ERP nếu doanh nghiệp chưa chuẩn hóa quy trình hoạt động, chuẩn bị cơ sở hạ tầng CNTT cần thiết, hạ tầng cơ sở dữ liệu chưa chuẩn hóa và không xác định rõ yêu cầu và mục tiêu của dự án ERP. Vì khi đó đem lại hiệu quả thấp và khả năng thất bại cao.
 • Nên chia dự án thành nhiều giai đoạn triển khai có lộ trình rõ ràng để dễ dàng theo dõi, giám sát và quản lý.
 • Ưu tiên giải quyết những vấn đề quan trọng và vấn đề hay phát sinh thường xuyên trước để đem lại hiệu quả sử dụng cao.
 • Chuẩn bị đầy đủ nguồn ngân sách, nguồn lực và trang thiết bị, cơ sở hạ tầng CNTT cho dự án.
 • Cam kết sự phối hợp làm việc chặt chẽ giữa các bên tham gia, thành lập ban quản lý dự án và thống nhất quy chuẩn làm việc chung…

tư vấn triển khai erp là gì

Patsoft – Đơn vị tư vấn triển khai ERP uy tín

Dịch vụ tư vấn triển khai ERP của Patsoft được xây dựng trên quan điểm hướng đến 3 yếu tố chính QUY TRÌNH chuẩn, CON NGƯỜI vận hành tốt, CÔNG NGHỆ hiện đại và phù hợp. Phương pháp hoạt động triển khai tổng thể của chúng tôi cân bằng các nhiệm vụ kỹ thuật với các hoạt động lấy quy trình và con người làm trung tâm. 

Patsoft tự tin khi có đủ kinh nghiệm, chuyên môn, nền tảng vững mạnh, con người và các giải pháp đặc thù riêng cho từng ngành nghề để giúp doanh nghiệp triển khai hệ thống ERP thành công. 

Kinh nghiệm

Với hơn 17 năm kinh nghiệm trong phát triển và tư vấn triển khai giải pháp ERP, Patsoft sở hữu nền tảng vững chắc về hệ thống ERP, hiểu rõ những vấn đề sẽ xuất hiện trong triển khai ERP và có những giải pháp giải quyết những vấn đề đó. Chính vì thế, khách hàng sẽ hạn chế những nỗi lo khi triển khai ERP mà gặp những tình huống phát sinh. Đồng thời, Patsoft còn có kinh nghiệm triển khai ERP cho đa ngành nghề và lĩnh vực; bằng chứng cho thấy công ty đã phát triển giải pháp riêng cho đặc thù nhiều ngành nghề.

Danh tiếng, ý kiến đánh giá từ khách hàng cũ

Khách hàng của Patsoft hoạt động trong nhiều ngành nghề như: thực phẩm, dược phẩm, y tế, phân bón hóa chất, thủy sản, nông nghiệp, cơ khí, nhựa, bao bì,… Và điều là những tên tuổi lớn trong ngành như: Nhựa Tiền Phong Miền Nam, Aquatex Bến Tre, Bao bì Tapack, Acecook, Phân bón Cần Thơ,… Sau mỗi dự án triển khai thành công, Patsoft đều nhận được sự đánh giá cao từ khách hàng, và họ đã tin tưởng lựa chọn sử dụng ERP của Patsoft trong nhiều năm. 

Ví dụ điển hình là Phân bón Cần Thơ doanh thu tăng 8 lần từ lúc triển khai vẫn tin tưởng sử ERP của chúng tôi từ năm 2007, Công ty bao bì lớn nhất Việt Nam – Tapack sử dụng B4U ERP, Cơ khí Long An – LICO tin tưởng đồng hành trong hơn 17 năm qua,… Và còn nhiều khách hàng tiêu biểu khác. 

Đội ngũ nhân sự, chuyên gia với chuyên môn cao

Nhân sự làm việc tại Patsoft là những người có trình độ chuyên môn và tay nghề cao trong ngành, có thâm niên kinh nghiệm trong triển khai ERP của nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, chúng tôi rất chú trọng vào thái độ và chất lượng phục vụ khách hàng. Công ty luôn hỗ trợ hết mình, tận tâm cho khách từ trước, trong và sau khi đã hoàn thành dự án. 

Dịch vụ khách hàng tốt

Patsoft luôn đặt trải nghiệm của khách hàng lên hàng đầu. Sẵn sàng nỗ lực hết mình để tìm ra giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn. Chúng tôi sẽ dành thời gian để hiểu nhu cầu của khách hàng và đưa ra các giải pháp tối ưu nhất. Đồng thời, chế độ hậu mãi, bảo trì và nâng cấp hệ thống sau triển khai luôn được khách hàng hài lòng và đánh giá cao.

Giá cả

Giá cả luôn là yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi lựa chọn nhà tư vấn ERP. Mặc dù cần cân nhắc chi phí dịch vụ của nhà tư vấn nhưng điều quan trọng không kém là đảm bảo rằng doanh nghiệp bạn nhận được giá trị tốt nhất cho số tiền mình bỏ ra. Với Patsoft sẽ đáp ứng tốt tiêu chí chất lượng, giá trị nhận được và chi phí hợp lý cho triển khai dự án ERP.

Để dự án ERP được triển khai đạt kết quả đáng mong đợi thì cần chú trọng khâu tư vấn ERP. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho doanh nghiệp bạn. Liên hệ với Patsoft ngay để được tư vấn triển khai ERP cho doanh nghiệp bạn. Hợp tác cùng chúng tôi để cùng nâng tầm doanh nghiệp.

Xem thêm bài viết liên quan:

.
.
.